SỨC MẠNH CỦA ASO TRONG VIỆC PHÁT TRIỂN ỨNG DỤNG DI ĐỘNG ASO (App Store Optimization) – tối ưu hóa ứng dụng là một trong những cách thức giúp ứng dụng của bạn tăng thứ hạng và lượt tải tự nhiên trên cửa hàng ứng dụng Google play hoặc App Store), giúp ứng dụng của […]

SỨC MẠNH CỦA ASO TRONG VIỆC PHÁT TRIỂN ỨNG DỤNG DI ĐỘNG

ASO (App Store Optimization) - tối ưu hóa ứng dụng là một trong những cách thức giúp ứng dụng của bạn tăng thứ hạng và lượt tải tự nhiên trên cửa hàng ứng dụng Google play hoặc App Store), giúp ứng dụng của bạn duy trì vị trí Top đầu và tiết kiệm chi phí chạy quảng cáo và tăng doanh thu một cách đáng kể. 

ASO là gì? ASO có thật sự đơn giản?

Hoạt động ASO trong ứng dụng thường được ví tương tự như hoạt động SEO web. Khi bạn có một ứng dụng trên Google play hoặc App Store, làm thế nào để người dùng nhìn thấy ứng dụng của bạn trong hàng triệu ứng dụng tương tự trên chợ ứng dụng? Và khi ứng dụng của bạn đã được xuất hiện trước mắt người dùng, làm thế nào để kích thích người dùng nhấp vào ứng dụng của bạn? Và sau đó, làm thế nào để người dùng tải xuống ứng dụng. Đó chính là một quá trình không hề đơn giản và đó cũng chính là mục đích bạn làm ASO.

ASO - tối ưu hóa ứng dụng là một trong những cách thức giúp ứng dụng phát triển mạnh mẽ, bền vững.

ASO - tối ưu hóa ứng dụng là một quá trình để cải thiện khả năng hiển thị ứng dụng qua các từ khóa (hay nói cách khác là có thứ hạng từ khóa cao). Ngoài ra, bạn phải kích thích người dùng lựa chọn ứng dụng khi nhìn thấy chúng (CTR cao) và sau đó là việc người dùng tải ứng dụng (tỉ lệ chuyển đổi). 

Nói tóm lại, khi nhắc đến ASO có 3 yếu tố cần phải quan tâm: Thứ hạng từ khóa, CTR, Tỉ lệ chuyển đổi. Vậy chi tiết nào trong app ảnh hưởng đến 3 yếu tố này. Hãy cùng tìm hiểu trong các bài viết tiếp theo. 

Tại sao phải làm ASO cho ứng dụng? 

ASO là một quá trình tối ưu các yếu tố bám sát vào hành vi của người dùng. ASO rất quan trọng vì chúng giúp ứng dụng của bạn phát triển một cách bền vững, tiết kiệm chi phí và tăng doanh thu. Làm tốt ASO sẽ giúp bạn:

- Cải thiện mức độ hiển thị trên chợ ứng dụng: Khi ứng dụng của bạn được xuất hiện trên các thứ hạng cao thì tỉ lệ người dùng nhìn thấy ứng dụng của bạn càng nhiều. Điều này giúp bạn đưa ứng dụng của mình đến gần hơn với người dùng.

- Tăng lượt tải xuống tự nhiên: ASO giúp bạn tăng lượt tải xuống tự nhiên một cách bền bỉ và dài lâu, giúp mang lại nhiều lượt tải “free” cho bạn. 

- Giảm chi phí quảng cáo: Bạn có thể tiết kiệm chi phí này bằng cách giúp ứng dụng tăng trưởng tự nhiên bằng ASO. Điều này giúp ứng dụng của bạn tăng trưởng 1 cách bền bỉ, ổn định mà không quá phụ thuộc vào sự biến động của việc chạy quảng cáo.

- Tăng doanh thu và tỉ lệ chuyển đổi: Nếu người dùng đã nhìn thấy ứng dụng của bạn thông qua quảng cáo mà không tải ứng dụng về thì điều này thật đáng tiếc và tốn chi phí. Nếu bạn làm ASO tốt sẽ giúp người dùng hiểu đúng và tải ứng dụng của bạn.

ASO là một quá trình tối ưu các yếu tố bám sát vào hành vi của người dùng.

Vậy, giữa sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt của thị trường ứng dụng, tại sao không nên chỉ tập trung vào chạy quảng cáo?

Chạy quảng cáo là một cách thức tốt giúp ứng dụng của bạn xuất hiện trước mắt người dùng. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào việc chạy quảng cáo thì đây không phải cách làm giúp ứng dụng của bạn phát triển bền và ổn định bởi 2 lí do sau: 

Thứ nhất, nếu phụ thuộc vào chạy quảng cáo mà không làm ASO, bất kì khi nào quảng cáo của bạn gặp vấn đề (ví dụ: Bị từ chối/hạn chế quảng cáo do vi phạm Policy; giá thầu quá thấp…) thì ứng dụng của bạn sẽ không có lượt tải. Đồng thời ứng dụng không có sự tăng trưởng. 

Thứ hai, nếu muốn có doanh thu cao, bắt buộc chi phí chạy quảng cáo của bạn phải ít hơn doanh thu. Tuy nhiên, trong sự cạnh tranh như hiện nay, bạn có thể phải trả cho 1 lượt tải ứng dụng (CPA) với một chi phí rất cao tuy nhiên có thể không thu về được giá trị tương ứng. Đặc biệt, khi hiện nay có rất nhiều đối thủ cạnh tranh, việc chạy quảng cáo cũng không hề đơn giản. 

Vậy giữa việc một bên là bỏ chi phí, một bên bỏ sức hoặc kết hợp việc bỏ sức và bỏ chi phí bạn sẽ chọn cách thức nào để tối ưu cho ứng dụng của mình? Hãy kết hợp và điều chỉnh một cách phù hợp để giúp ứng dụng của bạn phát triển và tăng trưởng bền vững nhất. 

Chia sẻ

Bài viết liên quan