Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ hiện nay, ngành công nghệ thông tin của Việt Nam ngày càng phát triển thần tốc. Song hành với đó là sự ra đời của nhiều các công ty product và outsourcing.

Eco Mobile là một Công ty Product, sở hữu nhiều ứng dụng di động. Điều này đã khiến công việc của DEV khác hoàn toàn với các Công ty Outsourcing rồi. Tuy nhiên, cách làm việc mới lạ tại Eco lại khiến mọi thứ khác hơn so với các Công ty Product khác.

Thực hư như thế nào, hãy cùng Eco Mobile khám phá qua bài viết này!

Eco Mobile khác với các Công ty Product khác như thế nào? 

Như đã nói ở trên, cách làm việc mới lạ đang khiến Eco Mobile khác hoàn toàn so với các công ty product khác. Điểm làm nên sự khác biệt đến từ mô hình làm việc của Eco Mobile. 

Khác với các Công ty khác, Eco Mobile không hề chia nhân lực thành các phòng ban (phòng marketing, phòng design, phòng DEV,…), mà được chia thành các nhóm liên chức năng. Các nhóm này có bao gồm đầy đủ các vai trò tối thiểu để team có thể hoạt động được, bao gồm: Technology, Designer, Product Owner cùng nhau phát triển một hay nhiều sản phẩm khác nhau. Mỗi vai trò sẽ được phụ trách chính, đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm với chuyên môn của mình. Tất cả các thành viên trong nhóm liên chức năng đều có một mục tiêu chung là phát triển sản phẩm mang lại trải nghiệm tốt nhất dành cho người dùng.

Eco Mobile vận hành theo cách khá đặc biệt

Như vậy, có thể dễ dàng hiểu rằng Eco Mobile không hề có quản lý cấp trung, quản lý cấp thấp, quản lý team,… như cách nhiều Công ty Product khác đang làm. Tất cả chỉ đang làm đúng với nhiệm vụ cá nhân, tìm cách hợp tác và phát triển để mang lại sản phẩm với chất lượng tốt nhất. 

Cách làm việc của Eco Mobile đặc biệt đến nỗi Công ty đã từng được tham gia vào một cuộc nghiên cứu về quản lý doanh nghiệp chuyên sâu về các mô hình/công ty/ tổ chức có cách vận hành và quản lý đặc biệt, để rút ra một kết luận về phương pháp quản lý và đổi mới của các tổ chức. Đây là một dự án phi lợi nhuận, được nghiên cứu trên toàn thế giới, Eco Mobile cũng rất tự hào khi được tham gia vào dự án này. 

Vậy nên, những điểm khác biệt trong cách làm việc của Eco Mobile có thể được tóm gọn thành: Không có quản lý, làm việc theo nhóm liên chức năng, phấn đấu vì mục tiêu chung: Mang lại trải nghiệm tốt nhất dành cho người dùng!

Tại sao nói: “DEV ở Eco không chỉ code, mà còn được tham gia vào phát triển sản phẩm?”

Tương tự như những Công ty khác, DEV tại Eco Mobile cũng là nguồn nhân lực “tay trong” của Công ty. Tại Eco Mobile, DEV sẽ là một phần trong nhóm liên chức năng quan trọng trong 1 team, đảm đương nhiệm vụ xây dựng và phát triển, tối ưu sản phẩm.

Một trong những văn hóa rất đẹp tại Eco Mobile chính là văn hóa chia sẻ. Tất cả các thành viên trong nhóm liên chức năng đều biết được tiến độ công việc, hiệu quả công việc và thậm chí là chiến lược phát triển sản phẩm của những thành viên khác. Tùy theo mỗi team lại có văn hóa và thói quen khác nhau. Tuy nhiên, điểm chung là tất cả các thành viên trong các team đều rất tích cực giao tiếp với nhau, thường xuyên tổ chức những buổi họp daily, để kể cho nhau nghe, nói cho nhau biết nên làm gì, có chiến lược gì,… 

Tuy nhiên, xin bạn đừng hiểu nhầm đây sẽ là khoảng thời gian đầy mệt mỏi, khi mà các thành viên phải báo cáo “hôm qua tôi đã làm gì?”. Khoảng thời gian này rất quý giá, khi các thành viên được vui vẻ nói với nhau về tình trạng của app. Đầu tiên, Product owner (người phụ trách phát triển sản phẩm và chạy quảng cáo) sẽ nói về chiến lược sắp tới, sẽ chạy quảng cáo vào quốc gia nào, mở rộng thị trường ra sao, từ khóa đã có sự tăng trưởng như thế nào,… trong khi design sẽ nói về những sản phẩm mình đang làm, icon mình đang test liệu có thắng và nên thay hay không, hoặc những số liệu họ đã phân tích được,… Cuối cùng, DEV sẽ hỏi mọi người rằng những phần việc nào cần làm gấp, bàn giao các task ra sao, hoặc đơn giản là một công nghệ mới mẻ họ mới tìm ra, và sẽ ứng dụng vào sản phẩm như thế nào. Chưa kể, Dev hay design hoàn toàn có thể đóng góp những ý kiến, suy nghĩ để Product Owner áp dụng vào công việc phát triển sản phẩm của mình. 

Tất cả những thông tin này sẽ giúp tất cả các thành viên thực sự hiểu được công việc của nhau, cùng với đó sẽ biết được tình trạng của sản phẩm, tránh để bản thân rơi vào mô-típ cũ của các công ty Product khác: Giao việc – nhận task. Cho đến khi tiến độ hoặc sản phẩm có vấn đề thì đổ lỗi chồng chéo. 

Chưa kể, việc nói chuyện mỗi sáng này sẽ giúp các thành viên hiểu thêm về khó khăn của nhau, hiểu về phần việc của các thành viên khác, theo đó sẽ dễ dàng đồng cảm, xây dựng suy nghĩ: Làm việc vì một mục tiêu chung. 

Nhưng, nếu bạn đang “ấp ủ” một dự định start-up, thì hẳn sẽ thấy rất thích những buổi daily như vậy. Vì bạn có thể được nghe những chia sẻ chân thật nhất, được hiểu những case-study thực tế nhất, từ tất cả các chuyên môn. Từ đó, DEV tại Eco sẽ không chỉ là một DEV – thông – thường, chỉ biết code, mà còn nắm được quy trình marketing một sản phẩm, nắm được cả những ý tưởng trong design, tự upgrade bản thân, nếu muốn. Đó là lý do tại sao các team trong Eco thường sẽ rất bền vững, thấu hiểu và đề cao sự chia sẻ. 

Kết: 

Trong suốt gần 5 năm hoạt động, Eco Mobile đã và đang từng bước hoàn thiện nền móng cho mục tiêu trở thành bệ phóng khởi nghiệp giúp Việt Nam có những sản phẩm mobile app ảnh hưởng lớn trên thế giới. 

Cho đến thời điểm này, mục tiêu đó vẫn không hề thay đổi. Nếu bạn đang là một DEV ấp ủ mong muốn có một sản phẩm cho riêng mình, hoặc được làm tại một môi trường trẻ trung – năng động – đoàn kết – thấu hiểu với mức thu nhập cực xứng đáng, thì Eco Mobile là một nơi đáng để đầu tư.

Hiện tại, Eco Mobile vẫn đang liên tục tuyển dụng DEV với nhiều cấp bậc, chuyên môn khác nhau. Để apply và tìm hiểu thêm về mô tả công việc, bạn hãy truy cập TẠI ĐÂY nhé

Chia sẻ

Bài viết liên quan