Trong suốt gần 5 năm hoạt động, Eco Mobile đã và đang từng bước hoàn thiện để có được những sản phẩm mobile app hiệu quả. Có thể nói, Eco Mobile đã trải qua những khó khăn, nhiều lần thay đổi và cũng đã đạt được những thành tựu kì diệu.

Bước ngoặt lớn và đầy tính mạo hiểm nhất phải kể đến việc chuyển đổi mô hình làm việc. Việc chuyển đổi chưa bao giờ là đơn giản, nhất là những mô hình lạ như mô hình tự quản hiện tại. Tuy nhiên, điều đó cũng mang lại cho Eco Mobile rất nhiều cơ hội mới, đủ để chứng minh có thể hoạt động trơn tru và hiệu quả. 

Hãy cùng điểm qua những điều đặc biệt của Eco Mobile khi hoạt động với mô hình tự quản nhé!

1. Mô hình các nhóm liên chức năng tự quản – không có các tầng lớp quản lý

Như nhiều bạn đã tìm hiểu, thì Eco Mobile hoạt động theo mô hình các nhóm liên chức năng tự quản – không có các tầng lớp quản lý. 

Mô hình này khá tương đồng với các Công ty Startup. Hiểu cách khác, Eco Mobile giống như đang có nhiều Công ty startup đang hoạt động bên trong, nhưng với tiềm lực tài chính mạnh mẽ, không bị gò bó, khó phát triển.

Cụ thể, nhóm liên chức năng bao gồm đầy đủ các vai trò tối thiểu: Technology, Designer, Product Owner cùng nhau phát triển một hay nhiều sản phẩm khác nhau. Mỗi vai trò sẽ được phụ trách chính, đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm với chuyên môn của mình. Tất cả các thành viên trong nhóm liên chức năng đều có một mục tiêu chung là phát triển sản phẩm mang lại trải nghiệm tốt nhất dành cho người dùng.

Một nhóm liên chức năng có đủ các vai trò tối thiểu tại Eco Mobile

Tuy nhiên, không có quản lý không có nghĩa là các thành viên được tự do, không có ai giao việc. Khi làm việc theo nhóm nhỏ, việc giao tiếp và chủ động trao đổi sẽ khiến các đầu việc trở nên rõ ràng. Tất cả các thành viên sẽ biết được nhiệm vụ của cá nhân mình để hoàn thành tốt, tránh ảnh hưởng đến kết quả chung của cả team.

2. Không OT, Không KPI nhưng năng suất và hiệu quả

Eco Mobile là một Công ty công nghệ, nhưng điểm làm nên điều đặc biệt chính là không OT – không có KPI, kể cả với vị trí Developer. 

Khác với nhiều Công ty – KPI của DEV thường rất nặng, khiến các buổi OT phải diễn ra với tần suất dày đặc – thì tại Eco Mobile, DEV thường được khuyến khích làm việc gói gọn trong 7,5 tiếng làm việc tại Công ty. Khi được phỏng vấn, nhiều DEV lâu năm tại Eco Mobile cũng cho biết rằng không thường xuyên mang việc về nhà, chỉ xử lý công việc khi có các task quá gấp, ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu và trải nghiệm người dùng. 

Giải thích cho cách làm việc “lạ” này, chính là nhờ làm việc theo team. Không đưa ra KPI không có nghĩa là DEV có thể dàn trải công việc mà không quan tâm đến thời gian, mà chính DEV sẽ là người tự định lượng thời gian hoàn thành công việc và báo lại cho team. 

Không KPI, không OT nhưng DEV tại Eco Mobile vẫn luôn nghiêm túc trong công việc

Thông qua giao tiếp, tất cả các thành viên trong team, đặc biệt là vị trí phát triển sản phẩm sẽ giúp DEV sắp xếp thứ tự ưu tiên trong công việc (cần xử lý lỗi này vì đang vi phạm policy, cần xử lý gấp vì lỗi này đang gây ảnh hưởng nhiều đến user,…) để DEV biết được task nào cần xử lý trước – task nào cần xử lý sau. 

Từ thời gian mà DEV đã tự định lượng cùng với khối lượng và thứ tự ưu tiên đã đặt ra, cả team đều sẽ biết được tiến độ công việc. Đặc biệt, khi có khó khăn gì trong quá trình làm việc khiến thời gian bị kéo dài, DEV có thể trực tiếp trao đổi với các thành viên để được hiểu và có thêm thời gian hoàn thiện task.

Chính việc giao tiếp như vậy đã khiến công việc được trơn tru, đồng thời không gây ra những hiểu nhầm, khúc mắc không đáng có trong nội bộ các team.

3. Làm việc theo mô hình tinh gọn, không mang vác bộ máy cồng kềnh, không họp nhiều!

Mô hình tinh gọn là một trong những điều được nhiều nhân sự ủng hộ nhất. Làm việc tinh gọn – mô hình tinh gọn không những giúp tiết kiệm được về thời gian, nguồn lực mà còn khiến tinh thần làm việc được kéo lên nhiều. 

Đúng người – đúng việc

Cụ thể, Eco Mobile làm việc theo các nhóm liên chức năng. Tất cả các công việc sẽ được xử lý trực tiếp bên trong các nhóm nhỏ. Khác với mô hình phòng ban, phân cấp, công việc cần giải quyết sẽ được đi thẳng tới nhân sự có thẩm quyền, chứ không đi qua các khâu trung gian. 

Ví dụ, khi ứng dụng cần phải được xử lý những lỗi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dùng, product owner (người phát triển sản phẩm) sẽ trực tiếp nói chuyện với DEV, mô tả cho DEV về yêu cầu và mong muốn. DEV nắm tình hình, sẽ ngay lập tức đặt thứ tự ưu tiên cho task và bắt tay vào làm. Điều này sẽ giúp công việc trơn tru, hoàn thành task nhanh chóng. Hơn nữa, tất cả mọi người đều nắm được tiến độ công việc mà không cần phải thông qua cá nhân nào, tránh được những mâu thuẫn, hiểu nhầm không đáng có. 

Tránh các cuộc họp xuyên thời gian nhưng không giải quyết được vấn đề.

Như đã nói ở trên, do không có các phòng ban, làm việc theo team liên chức năng nên công việc sẽ được chuyển thẳng để được giải quyết nhanh nhất. 

Đối với các mô hình truyền thống, các cuộc họp được tổ chức để thống nhất các vấn đề. Thông thường, việc có được sự đồng thuận của một phòng ban/ một Công ty là rất khó vì rất nhiều ý kiến trái chiều. Vậy nên, có những cuộc họp dài lê thê, mà vẫn không giải quyết được vấn đề.

Khi làm việc theo nhóm liên chức năng, phạm vi và quy mô của nhóm nhỏ hơn rất nhiều. Tất cả các thành viên đều đẩy mạnh việc giao tiếp, thường xuyên chia sẻ và trao đổi kiến thức, suy nghĩ, khó khăn trong công việc,… Chưa kể, tất cả đều có chung một mục tiêu lớn: Hướng về người dùng. Vậy nên, tất cả các vấn đề đều có thể trao đổi rất đơn giản mà không cần phải tổ chức họp thường xuyên.

Tất nhiên, với những vấn đề lớn, cần sự đồng thuận cao, thì những cuộc họp vẫn được tổ chức nhưng tập trung giải quyết vấn đề để nhanh chóng tìm ra giải pháp.

Những buổi họp nhỏ được tổ chức nhanh chóng – tập trung

Tinh giản trong chiến lược và phát triển sản phẩm. 

Ngoài đi theo tinh giản trong mô hình và cách làm việc, Eco Mobile còn tinh giản cả trong chiến lược và phát triển sản phẩm. Tất cả các nhóm liên chức năng luôn tìm những phương pháp tiết kiệm nguồn lực toàn diện để phát triển sản phẩm. Chiến lược phát triển sản phẩm cũng được vạch ra rõ ràng, tập trung các yếu tố cốt lõi cho từng giai đoạn để tránh gây lãng phí.

Chưa kể, các phiên bản nâng cấp sản phẩm đều được đo đạc cẩn thận để phân tích hành vi, phản hồi từ người dùng một cách chi tiết. Nhờ vậy mà các sản phẩm luôn được cải tiến chất lượng.

Để tham khảo các sản phẩm của Eco Mobile, bạn có thể truy cập TẠI ĐÂY

Kết luận: 

Mô hình cũng như cách làm việc tại Eco Mobile chắc hẳn sẽ khiến rất nhiều người cảm thấy lạ lẫm. Tuy nhiên, sau chặng đường 5 năm phát triển, Eco Mobile đã phần nào chứng minh được con đường đi của mình là đúng đắn, khi Công ty đang dần phát triển theo đúng hướng mong muốn, đời sống của nhân sự được chăm sóc và đảm bảo, công việc trơn tru và đi đúng quỹ đạo.

Nếu bạn cũng đang muốn được làm việc, phát triển theo mô hình đặc biệt của Eco Mobile thì hãy xem ngay các cơ hội tuyển dụng TẠI ĐÂY


Để tìm hiểu và thảo luận chuyên sâu hơn về các vấn đề liên quan tới phát triển Mobile App, bao gồm đặt giá thầu và tối ưu chi phí, mời bạn tham gia nhóm cộng đồng Master App TẠI ĐÂY


Để theo dõi những thông tin mới nhất về Mobile App, hãy like fanpage Eco Mobile ngay TẠI ĐÂY nhé!

Chia sẻ

Bài viết liên quan