Mỗi năm, những thay đổi của ngành mobile app lại đòi hỏi chúng ta phải liên tục update cả về kiến thức lẫn xu hướng nếu không muốn bị tụt lại về phía sau.

Cụ thể, sự phát triển của công nghệ mới và thay đổi hành vi người dùng sẽ là những yếu tố chính dẫn đến sự thay đổi của xu hướng. Điều này sẽ mang đến cả những thách thức và cơ hội thú vị cho các nhà phát triển ứng dụng cũng như người dùng.

Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp lại 5 xu hướng hàng đầu, dự đoán sẽ định hình bối cảnh phát triển ứng dụng dành cho các thiết bị di động trong năm 2023!

Sự phát triển liên tục của AI và công nghệ máy học

Xu hướng ứng dụng trí tuệ nhân tạo và máy học trong các ứng dụng trên di động đã có sự gia tăng đáng kể trong những năm gần đây, và sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.

Công nghệ này cho phép các ứng dụng hiểu hành vi và sở thích của người dùng, từ đó cung cấp trải nghiệm liền mạch và được cá nhân hóa.

Ví dụ: Các ứng dụng mua sắm có thể triển khai chatbot do AI tư vấn. Từ đó, khách hàng có thể mô tả cho AI biết được chính xác món hàng họ đang tìm kiếm, thay vì phải mất thời gian duyệt tìm mặt hàng đó. 

Điều này sẽ lặp đi lặp lại, tạo thành một quá trình để AI có thể học tập, từ đó đề xuất chính xác hơn dựa trên lịch sử tìm kiếm và mua hàng trước đây của người dùng. 

Chưa kể, AI cũng có thể được sử dụng để tự động hóa các tác vụ, giúp các hoạt động hàng ngày trơn tru và hiệu quả hơn, chẳng hạn như tự động lên lịch họp, sắp xếp ảnh của user,… Hơn nữa, các mô hình máy học và tự xử lý ngôn ngữ tự nhiên giúp cho việc giao tiếp giữa AI và con người trở nên đồng nhất, dễ hiểu hơn. 

AI và máy học dự đoán sẽ dẫn đầu xu hướng

Tăng cường việc áp dụng công nghệ đám mây

Có thể nói, công nghệ đám mây đã tạo ra một cuộc cách mạng hóa phát triển và triển khai ứng dụng. Theo dự đoán, xu hướng này sẽ tiếp tục được kéo dài tới hết năm 2023. Việc sử dụng các dịch vụ áp dụng công nghệ đám mây cho thấy độ linh hoạt được tăng lên đáng kể, cùng với đó là khả năng mở rộng và tính bảo mật cũng cao hơn nhiều trong quá trình phát triển ứng dụng. 

Điều này vừa cho phép các nhà phát triển ứng dụng tạo lập và triển khai ứng dụng nhanh chóng, dễ dàng hơn; vừa cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào dữ liệu và các tính năng của ứng dụng từ bất cứ thiết bị nào, không gặp quá nhiều khó khăn trong việc đồng bộ hóa. 

Ví dụ: Ứng dụng áp dụng công nghệ đám mây có thể cho phép người dùng truy cập thông tin tài khoản và quản lý tài chính từ tất cả các thiết bị: Điện thoại di động, máy tính bảng và cả máy tính xách tay.

Sự phát triển của các trải nghiệm Metaverse

Cho những ai chưa biết, Metaverse (tạm dịch là vũ trụ ảo) là một vũ trụ kỹ thuật số kết hợp các khía cạnh của truyền thông xã hội, trò chơi trực tuyến, thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR), Internet và tiền điện tử để cho phép người dùng sử dụng công nghệ thực tế ảo để tương tác.

Khi Metaverse phát triển, nó sẽ mở ra không gian trực tuyến tương tác của người dùng đa chiều hơn so với các công nghệ hiện tại. Thay vì chỉ xem nội dung kỹ thuật số, người dùng trong Metaverse sẽ có thể đắm mình trong không gian nơi của thế giới kỹ thuật số ảo.

Vào năm 2023, chúng ta có thể sẽ chứng kiến sự gia tăng của các trải nghiệm vũ trụ ảo thông qua các ứng dụng riêng lẻ hoặc các hệ sinh thái siêu ứng dụng sắp tới. Điều này sẽ cho phép người dùng trải nghiệm các ứng dụng, truy cập nhiều loại dịch vụ khác nhau từ một nền tảng duy nhất.

Những ông lớn trong ngành như Meta, Microsoft, Decentraland và Roblox đều đang hướng tới việc mô phỏng một thế giới ảo – nơi người dùng có thể gặp gỡ, tương tác, cộng tác, chơi trò chơi, tạo và tham gia các hoạt động cùng nhau. Những phiên bản đầu tiên của các siêu vũ trụ ảo này vẫn đang trong giai đoạn phát triển, nhưng người dùng hoàn toàn có thể tin tưởng về việc vũ trụ ảo sẽ sớm xuất hiện và truy cập được thông qua điện thoại thông minh vào năm 2023.

Làm mờ ranh giới giữa app và game!

Những nhà phát triển app đã dần quen với việc app và game đang dần được xóa mờ đi ranh giới vốn có, và điều này sẽ tiếp tục tiếp diễn trong năm 2023. Việc “trò chơi hóa ứng dụng” đang ngày một phổ biến trong các lĩnh vực ứng dụng không phải trò chơi, chẳng hạn như thể dục, giáo dục và các ứng dụng nằm trong danh mục năng suất. Sau một thời gian phát triển, đa phần người dùng đều cảm thấy thích thú cùng trải nghiệm hấp dẫn hơn khi được sử dụng những ứng dụng được “trò chơi hóa”.

Những trò chơi nhỏ hoàn toàn có thể được sử dụng để thúc đẩy người dùng hoàn thành nhiệm vụ hoặc đạt mục tiêu đã đề ra từ ban đầu, chẳng hạn như bằng cách thưởng điểm hoặc phần thưởng ảo khi hoàn thành thử thách.

Ví dụ: Một ứng dụng Fitness có thể sử dụng trò chơi hóa để khuyến khích người dùng tập thể dục thường xuyên hơn bằng cách tổ chức cho họ các cuộc thi với bạn bè, hoặc tạo ra các thử thách cần vượt qua để nhận phần thưởng. 

Tích hợp ứng dụng di động với các thiết bị và nền tảng khác

Hiện nay, các thiết bị và nền tảng mới ngày một phổ biến, chẳng hạn như các thiết bị smarthome, vòng đeo tay – đồng hồ thông minh, trợ lý ảo,… Chính điều này sẽ mở ra những cơ hội mới cho việc tích hợp những thiết bị này với các ứng dụng trên smartphone vào năm 2023, cho phép người dùng kiểm soát và quản lý các thiết bị thông qua thiết bị di động, giúp họ có được trải nghiệm liền mạch hơn. 

Ngoài ra, thêm một thông tin rằng quy mô thị trường của smarthome toàn cầu dự kiến sẽ đạt 10,9 tỷ USD vào năm 2028, trong đó Bắc Mỹ chiếm hơn ⅓. Điều đó có nghĩa rằng các hệ thống an ninh, đèn chiếu sáng, bộ điều chỉnh nhiệt độ, các thiết bị làm sạch và rất nhiều thứ khác sẽ ngày một cải tiến tốt hơn để có thể truy cập hoàn toàn từ xa thông qua điện thoại thông minh.

Kết:

Nhìn chung, những xu hướng này sẽ tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái ứng dụng dành cho thiết bị di động, cung cấp cho người dùng trải nghiệm cao cấp và cá nhân hóa hơn, cũng như có khả năng kết nối tốt hơn. Khi các công nghệ mới xuất hiện, hành vi người dùng thay đổi, thì cũng là lúc nhà phát triển ứng dụng sẽ cần cập nhật và thích ứng với những thay đổi này để có thể cạnh tranh trong ngành – vốn đã có tốc độ thay đổi rất nhanh!

Nguồn: www.forbes.com

Chia sẻ

Bài viết liên quan