Chạy đua cùng cuộc đua với Apple, hiện nay việc cải thiện quyền riêng tư vẫn là ưu tiên hàng đầu trên Android. Hiện nay, Google đã và đang đầu tư vào quyền riêng tư để cung cấp cho người dùng nhiều quyền kiểm soát hơn, tăng tính minh bạch và giảm phạm vi truy […]

Chạy đua cùng cuộc đua với Apple, hiện nay việc cải thiện quyền riêng tư vẫn là ưu tiên hàng đầu trên Android. Hiện nay, Google đã và đang đầu tư vào quyền riêng tư để cung cấp cho người dùng nhiều quyền kiểm soát hơn, tăng tính minh bạch và giảm phạm vi truy cập dữ liệu cá nhân.

Cuối năm 2022, Android đã cho ra mắt một tính năng mới với mong muốn khẳng định và nhấn mạnh cho người dùng biết họ đang tập trung vào quyền riêng tư: Trình chọn ảnh Android mang tên Photo Picker

Photo Picker – trình chọn ảnh mới của Android là gì?

Cụ thể, người dùng vẫn có thể sử dụng trình quản lý ảnh, sắp xếp thứ tự ảnh theo ngày từ mới nhất đến cũ nhất, tích hợp với nhiều ứng dụng trên máy và quan trọng là không hề yêu cầu quyền lưu trữ phương tiện!

Nói cách khác, Android hiện đã có công cụ cho phép người dùng kết nối trình chọn ảnh với ứng dụng, và chính người dùng có thể cấp quyền truy cập vào những mục cụ thể mà không cần đến quyền lưu trữ phương tiện của hệ thống. Còn đối với lập trình viên, thì đây là một công cụ mạnh mẽ, cho phép bạn nhanh chóng thêm tính năng chọn ảnh vào ứng dụng mà không cần phải phát triển bộ chọn nội bộ phức tạp từ đầu. Tính năng này cũng loại bỏ logic phức tạp để xử lý quyền và truy vấn MediaStore, cho phép bạn tiết kiệm thời gian và công sức dành cho việc viết mã và fix lỗi.

Bộ chọn ảnh Android cũng rất dễ thực hiện, vì bạn chỉ cần đưa một vài dòng mã vào là đã thực hiện được đủ nhu cầu của người dùng. Hơn nữa, trình chọn ảnh này có khả năng cấu hình tốt, nên bạn có thể tùy chỉnh trải nghiệm người dùng theo nhu cầu cụ thể của ứng dụng.

Bản nâng cấp của trình chọn ảnh Android có gì mới?

Một trong những phản hồi Google nhận được từ các lập trình viên chính là tính năng này không hỗ trợ cho các thiết bị Android cũ, nên rất khó để phát triển và ứng dụng rộng rãi. Ngay từ khi nghe được phản hồi này, họ đã bắt tay vào sửa đổi, và ở bản phát hành ActivityX 1.7.0, Photo Picker đã có thể sử dụng được trên các thiết bị chạy Android KitKat (4.4) trở lên!

Và để sử dụng trình chọn ảnh Photo Picker của Android, bạn cần: 

  • Cập nhật phần phụ thuộc ActivityX lên phiên bản 1.7.0
  • Thêm đoạn mã sau để bổ sung phần phụ thuộc mô-đun Google Play Services trong  AndroidManifest.xml của bạn. Bạn có thể đọc thêm trong tài liệu TẠI ĐÂY

<!– Prompt Google Play services to install the backported photo picker module –>

<service android:name=”com.google.android.gms.metadata.ModuleDependencies” android:enabled=”false” android:exported=”false”>

    <intent-filter>

        <action android:name=”com.google.android.gms.metadata.MODULE_DEPENDENCIES” />

    </intent-filter>

    <meta-data android:name=”photopicker_activity:0:required” android:value=”” />

</service>

Đăng ký kết quả hoạt động với  PickVisualMedia hoặc PickMultipleVisualMedia và khởi chạy bộ chọn ảnh Photo Picker

// Register a variant of the photo picker where the user can select at most 5 items

val pickMultipleVisualMedia = registerForActivityResult(PickMultipleVisualMedia(5)) { uris ->

    // Process URIs

    Log.d(“Photo Picker URIs count”, uris.size)

}

// Launching the photo picker (photos & video included)

pickMultipleVisualMedia.launch(PickVisualMediaRequest(PickVisualMedia.ImageAndVideo))

Và thế là xong! Trong chưa đầy 10 dòng mã, bạn đã có thể sử dụng một bộ chọn ảnh không cần xin quyền truy cập, có UX đẹp mắt, kết hợp tốt với ứng dụng và tương thích với nhiều thiết bị. 

Chia sẻ

Bài viết liên quan