Google Play luôn biến động hàng ngày, update nhiều policy để ngày càng mang lại cho người dùng một môi trường an toàn, hữu ích.

Vậy nên, là một nhà phát triển app, bạn cũng luôn cần phải quan tâm, update các chính sách mới của Google Play để kịp điều chỉnh ứng dụng theo hướng phù hợp.

Quảng cáo lừa đảo (Có hiệu lực từ ngày 31 tháng 1 năm 2023)

Google không chấp nhận những ứng dụng chứa quảng cáo lừa đảo hoặc gây phiền toái. Quảng cáo chỉ được hiển thị trong ứng dụng phân phát các quảng cáo đó. Google coi quảng cáo được phân phát trong ứng dụng là một phần của ứng dụng. Quảng cáo hiển thị trong ứng dụng phải tuân thủ tất cả các chính sách. 

Quảng cáo lừa đảo bao gồm những trường hợp nào? 

Quảng cáo không được mô phỏng hoặc mạo danh giao diện của bất cứ tính năng nào trong ứng dụng, chẳng hạn như các thông báo của điện thoại hoặc cảnh báo của hệ điều hành. 

Ví dụ về Quảng cáo bắt chước giao diện người dùng của một ứng dụng:

Biểu tượng dấu hỏi trong ứng dụng này là một quảng cáo đưa người dùng tới một trang đích bên ngoài.

Hoặc những quảng cáo bắt chước thông báo của hệ thống:

Những ví dụ trên minh họa quảng cáo bắt chước nhiều loại thông báo của hệ thống.

Còn đây là ví dụ minh hoạ một phần tính năng bắt chước các tính năng khác nhưng lại chỉ đưa người dùng đến một hoặc nhiều quảng cáo.

Chính sách về cấp độ API mục tiêu (Tháng 5 năm 2023)

Đây chính xác là một chính sách gia hạn. Kể từ ngày 1/11/2022, nếu ứng dụng của bạn không đạt cấp độ API từ 30 trở lên, thì người dùng mới sử dụng các phiên bản Android mới sẽ không thể khám phá hay cài đặt ứng dụng của bạn trên Google Play. Bạn có thể yêu cầu gia hạn nếu cần thêm thời gian để cập nhật ứng dụng. 

Mỗi phiên bản Android mới đều có những thay đổi giúp cải thiện trải nghiệm người dùng, khả năng bảo mật và hiệu suất của nền tảng Android nói chung. Mỗi ứng dụng chỉ định một targetSdkVersion (còn gọi là cấp độ API mục tiêu) trong tệp kê khai. Cấp độ API mục tiêu cho biết cách ứng dụng sẽ chạy trên nhiều phiên bản Android.

Việc định cấu hình ứng dụng để nhắm đến một cấp độ API cao hơn giúp đảm bảo rằng người dùng được hưởng lợi nhờ những cải tiến về tính bảo mật, quyền riêng tư và hiệu suất trong khi vẫn cho phép ứng dụng chạy trên những phiên bản Android cũ (thấp nhất là minSdkVersion).

Để mang lại trải nghiệm an toàn cho người dùng Android và Google Play, Google Play yêu cầu tất cả ứng dụng đều bắt buộc phải đáp ứng những yêu cầu về cấp độ API mục tiêu.

Di chuyển từ API Chứng thực SafetyNet (Tháng 5/2023)

Nếu đã xác minh phản hồi bằng một máy chủ đáng tin cậy thì bạn sẽ có thể di chuyển thẳng từ API Chứng thực SafetyNet sang API Tính toàn vẹn của Play. Bạn cũng có thể dùng API Tính toàn vẹn của Play để thay thế các quy trình kiểm tra Cấp phép ứng dụng trực tiếp bằng ứng dụng Cửa hàng Play thông qua AIDL, chẳng hạn như những hoạt động do Thư viện xác minh cấp phép (LVL) thực hiện. Hầu hết thay đổi cần thiết đều thực hiện từ phía máy chủ đáng tin cậy, và máy chủ này cần đọc cũng như phân tích mã thông báo phản hồi về API Tính toàn vẹn của Play. Lưu ý rằng trong quá trình di chuyển, cả ứng dụng và máy chủ cần phải hỗ trợ đồng thời cả hai API để hỗ trợ cả ứng dụng cũ chưa được cập nhật.
Để có những chi tiết rõ hơn về vấn đề này, bạn có thể truy cập TẠI ĐÂY

Kết luận: 

Là một nhà phát triển ứng dụng, bạn cần luôn cập nhật nhanh những policy từ Google Play để tối ưu hóa ứng dụng. Việc chậm trễ có thể gây ra những tác động không đáng có, ảnh hưởng trực tiếp đến ứng dụng. 

Tất cả những thông tin bên trên đều được trích từ policy công khai của Google Play và Android. Để đọc đầy đủ, bạn hãy truy cập TẠI ĐÂY

Để tìm hiểu và thảo luận chuyên sâu hơn về các vấn đề liên quan tới phát triển Mobile App, mời bạn tham gia nhóm cộng đồng App Master TẠI ĐÂY!

Cộng đồng App Master

Để theo dõi những thông tin mới nhất về Mobile App, hãy like fanpage Eco Mobile ngay TẠI ĐÂY nhé!

Chia sẻ

Bài viết liên quan