Sắp tới, Google cũng sẽ hạn chế việc người dùng nhìn thấy những ứng dụng kém chất lượng. Dần dần, những ứng dụng không đáp ứng được đủ các yêu cầu về chất lượng sẽ bị loại khỏi các tab khám phá hay đề xuất của Google.

Có thể nói, chất lượng ứng dụng trên Google Play là một trong những điều được quan tâm nhiều nhất. Người dùng Android luôn mong đợi một trải nghiệm tuyệt vời khi tải các ứng dụng xuống. Vì vậy, Google sẽ ngày càng support và cho các ứng dụng chất lượng tốt hiển thị trên Play Store nhiều hơn. 

Một trong những cách quan trọng nhất để nâng cao chất lượng ứng dụng và thu hút nhiều người dùng hơn là tập trung cải thiện các lỗi đang tồn tại. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ lược dịch các ý quan trọng trong báo cáo của Google về chất lượng kĩ thuật mới mà họ đang áp cho các ứng dụng

Điều chỉnh định nghĩa về chất lượng kỹ thuật đối với trải nghiệm của người dùng

Hiện nay, Android Vitals là công cụ mà bạn có thể sử dụng để theo dõi chất lượng ứng dụng về mặt kỹ thuật trên Google Play. Trong đó bao gồm cả các chỉ số về hiệu suất và độ ổn định của ứng dụng. Các chỉ số quan trọng nhất được gọi là core vitals và chúng sẽ quyết định trực tiếp đến khả năng hiển thị của ứng dụng của bạn trên Google Play. 

Những chỉ số mới trong Core Vitals

Trong tương lai, Google sẽ thay thế các chỉ số hiện tại của Core Vitals bằng cách tập trung vào người dùng hơn. Họ tin rằng chỉ số này sẽ thực sự phản ánh được trải nghiệm người dùng, và liên quan mật thiết đến lượt gỡ cài đặt app. Cụ thể:

  • Tỷ lệ sự cố (crash) do người dùng cảm nhận: Tỷ lệ phần trăm daily active user gặp phải ít nhất 1 sự cố đáng chú ý
  • Tỷ lệ ANR do người dùng cảm nhận: Tỷ lệ phần trăm daily active user gặp phải ít nhất một lỗi ARN đáng chú ý
Hai chỉ số mới theo mô tả của Google

Tuy nhiên, Google vẫn giữ ngưỡng hành vi xấu là 1,09% với crash và 0,47% với ANR. Để tối đa hóa khả năng hiển thị trên Google Play, điều quan trọng là phải duy trì dưới các ngưỡng này.

Đánh giá chất lượng trên mỗi kiểu điện thoại

Chất lượng ứng dụng về mặt kỹ thuật có thể khác nhau giữa các thiết bị. Ví dụ, một ứng dụng có thể ổn định và mượt mà trên một vài kiểu điện thoại, nhưng lại rất tệ trên một số thiết bị khác. 

Vậy nên, Google đã giới thiệu một ngưỡng hành vi mới được đánh giá dựa trên các mẫu điện thoại. Và ngưỡng này sẽ là 8% cho cả crash và ANR.

Nếu ứng dụng của bạn vượt quá ngưỡng hành vi xấu 8% trên bất cứ thiết bị nào thì Google cũng có thể giảm khả năng hiển thị của ứng dụng trên kiểu điện thoại đó. Cảnh báo này sẽ áp dụng vào ngày 30/11/2022

Ví dụ: Người dùng sẽ thấy cảnh báo này nếu kiểu điện thoại của họ bị vượt ngưỡng hành vi xấu 8%

 Mặc dù Google đang bắt đầu ở mức 8%, nhưng thực chất, họ muốn các chỉ số về độ ổn định trên tất cả các thiết bị đều thấp hơn 2%. Bạn nên bắt đầu kiểm tra những thông số này sớm vì họ sẽ sớm nâng ngưỡng chất lượng hành vi xấu trong thời gian gần, có thể là năm 2023.

Để tìm hiểu và thảo luận chuyên sâu hơn về các vấn đề liên quan tới phát triển Mobile App, mời bạn tham gia nhóm cộng đồng App Master TẠI ĐÂY

Cộng đồng App Master

Để theo dõi những thông tin mới nhất về Mobile App, hãy like fanpage Eco Mobile ngay TẠI ĐÂY nhé!

Chia sẻ

Bài viết liên quan