Năm 2022, ngành công nghệ thông tin toàn cầu đang phải đối mặt với những thách thức cực kì lớn sau đại dịch. Rất nhiều Công ty lớn và nổi tiếng đang đứng trên nguy cơ khủng hoảng và buộc phải cắt giảm một khối lượng lớn nhân sự.

Song, đi kèm với đó, cơ hội cũng không hề ít. Trước nền kinh tế vĩ mô với những biến động bất thường như hiện nay, linh hoạt trong bối cảnh mới, tin tưởng vào những giá trị tốt đẹp mà chúng ta đang theo đuổi, có lẽ trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Ảnh hưởng của nền kinh tế Mỹ và ác mộng đang diễn ra tại thung lũng Silicon

Hiện nay, Mỹ đang trải qua cuộc khủng hoảng lạm phát cao nhất trong 40 năm trở lại, khiến Cục Dự trữ liên bang (FED) đã phải liên tục tăng lãi suất nhiều lần trong năm 2022 nhằm kiềm chế lại lạm phát. Tuy nhiên, việc tăng lãi suất khiến chi phí vay vốn trở nên đắt đỏ khủng khiếp.

Chính vì lãi suất đang leo thang, nên buộc các doanh nghiệp, các Công ty công nghệ, đặc biệt là Big Tech đang phải đưa ra quyết định tiết kiệm chi phí và tối đa hóa lợi nhuận. Vì vậy nên bức tranh kinh tế tươi đẹp họ hoạch định ra để thu hút các nhà đầu tư đã sụp đổ phần nào, khiến cổ phiếu của họ đồng loạt giảm mạnh. 

FED đang liên tục tăng lãi suất

Có thể nói, lạm phát tăng cao, chi phí nguyên vật liệu tăng, căng thẳng chính trị, cổ phiếu mất giá,… đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống còn của nhiều Công ty.

Chưa kể, một lý do chính đến sự cắt giảm nhân sự đồng loạt của nhiều Big Tech chính là sự bùng nổ của thị trường việc làm diễn ra khi nền kinh tế của năm 2020 và 2021 (thời điểm dịch Covid 19). Nền kinh tế chuyển dịch mạnh sang các hoạt động online, mang lại nhiều dòng vốn đầu tư mạo hiểm, thị trường chứng khoán “màu mỡ” và định giá tăng chóng mặt khiến các công ty lớn đồng loạt thu hút các nhân tài công nghệ về làm việc cho mình

Năm 2022, thị trường trở nên khó khăn hơn và một số công ty công nghệ thừa nhận họ đã “tuyển dụng thừa”. Chưa kể, có những vị trí được đánh giá là “hoàn toàn vô dụng”. Các nhân viên công nghệ sẽ phải thích nghi với thực tế mới – một thực tế đi kèm với mức lương thấp hơn và ít phúc lợi hơn, thậm chí là cả việc bị sa thải. 

Meta (Công ty mẹ của Facebook) đã bị cắt giảm đáng kể doanh thu do giảm nhu cầu quảng cáo nên đã sa thải khoảng 10.000 nhân viên. Twitter cũng trong tình trạng tương tự, cộng với sự tiếp quản mạnh tay của Elon Musk nên đã cắt giảm 1 nửa nhân sự. Cùng với đó, Google tạo ra ít doanh thu hơn và cũng có kế hoạch sa thải tới 10.000 nhân viên “làm việc kém hiệu quả” vào năm tới. Microsoft ước tính có khoảng 1% nhân viên bị mất việc. Amazon cũng đang sa thải hàng nghìn nhân sự và tìm cách tối ưu hóa nguồn lực sau thời gian tăng trưởng nóng trong Covid-19.

Twitter đã cắt giảm đến 50% nhân sự trong thời gian ngắn

Làn sóng cắt giảm nhân sự lây lan sang Châu Á

Không chỉ có những Công ty Big Tech tại Mỹ, mà ngay cả châu Á cũng đã cảm nhận được “nhiệt”. Công ty mẹ của Shopee đã cắt giảm khoảng 7.000 vị trí, tương đương 10% nhân sự trong 6 tháng qua. Tuy đây là một điều không mong muốn với nhân sự, nhưng lại giúp họ tiết kiệm 77,4 triệu USD trong quý III. Tương tự, Alibaba cũng đã sa thải hơn 10.000 nhân sự. Tập đoàn GoTo (Indonesia), công ty mẹ của Gojek vừa thông báo sẽ cắt giảm 1.300 nhân sự nhằm tối giản chi phí và trấn an nhà đầu tư về các khoản lỗ chồng chất. Tập đoàn GoTo cho biết, số lượng nhân sự bị sa thải lần này tương ứng với 12% tổng số người lao động của tập đoàn.

Shopee cũng đang cắt giảm nhân sự

Eco Mobile liệu có ảnh hưởng?

Như đã nói ở trên, đa phần các Công ty buộc phải sa thải số lượng lớn nhân sự là do việc tuyển dụng ồ ạt và mở rộng quy mô công ty không giới hạn để chứng minh tiềm năng với các nhà đầu tư. Mặt khác, khi phải đưa ra quyết định tiết kiệm chi phí và tối đa hóa lợi nhuận vì không còn xoay được vốn lớn, sẽ khiến mọi thứ xảy ra đột ngột.

  1. Eco Mobile đi theo mô hình tinh gọn – luôn tối ưu chi phí và nguồn lực nên sẽ khó va phải các yếu tố gây khủng hoảng!

Đó là một trong những hướng đi mà Eco Mobile không đi theo ngay từ những ngày đầu lập nghiệp. Vì lựa chọn đi theo mô hình tinh gọn, Eco Mobile luôn tìm những phương pháp tiết kiệm nguồn lực toàn diện để phát triển sản phẩm. Chiến lược phát triển sản phẩm cũng được vạch ra rõ ràng, tập trung các yếu tố cốt lõi cho từng giai đoạn để tránh gây lãng phí. Chưa kể, các phiên bản nâng cấp sản phẩm đều được đo đạc cẩn thận để phân tích hành vi, phản hồi từ người dùng một cách chi tiết. Nhờ vậy mà các sản phẩm luôn được cải tiến chất lượng mà không tốn quá nhiều chi phí và nguồn lực. 

Eco Mobile đang hoạt động theo mô hình tinh gọn!

2. Eco Mobile có mục tiêu – kế hoạch tăng trưởng quy mô Công ty phù hợp!

Cho đến thời điểm hiện tại, khi Công ty đã đi vào hoạt động được 5 năm – quãng thời gian đó không dài, không ngắn, nhưng chứng minh một điều rằng Eco Mobile thực sự nghiêm túc với những gì mình đang theo đuổi, và đang từng bước thực hiện mục tiêu lớn trong những năm sắp tới: Nâng tầm – phát triển ngành Mobile App Việt Nam trên Thế Giới.

Vậy nên, trong năm 2023, Eco Mobile quyết định scale quy mô Công ty, đặc biệt tập trung vào các nhân sự giỏi trong ngành công nghệ thông tin. Tuy nhiên, việc nhân rộng quy mô nhân sự này hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát, và Eco Mobile đã có những kế hoạch riêng khi scale up thành công.

DEV đang là một đối tượng nhân lực được Eco Mobile tập trung nhiều

Có thể nói, làn sóng cắt giảm nhân sự sẽ không ảnh hưởng đến những kế hoạch có sẵn của Eco Mobile trong những năm tới. Nếu bạn đang tìm hiểu thêm những cơ hội việc làm tại Eco Mobile, hãy truy cập ngay TẠI ĐÂY

Kết luận: 

Năm 2022, ngành công nghệ phải đối mặt với những thách thức dồn dập đến cùng một lúc, gây ra nhiều hệ lụy. Thế nhưng, “trong cái khó ló cái khôn”, khó khăn chính là lúc bạn nên phát triển những khả năng mới cho bản thân, linh hoạt trong chuyển đổi, trong sáng tạo, và tin tưởng vào những giá trị tốt đẹp mà mình đang theo đuổi.

Ngành công nghệ thông tin sẽ luôn là ngành nghề đi đầu, len lỏi và thay đổi cuộc sống. Eco Mobile luôn là một Công ty sống đúng với ngành CNTT, khi đặt “Linh Động” là một trong những giá trị cốt lõi. Đồng nghĩa với việc Công ty sẽ luôn sẵn sàng trong mọi tình huống, giải quyết vấn đề theo hướng đơn giản và nhanh chóng nhất. 

Vậy nên, nếu bạn đang làm việc trong ngành này và ngay trong Eco Mobile, thì bạn hãy luôn sẵn sàng đón nhận, và tin tưởng vào tương lai của ngành công nghệ thông tin!

Để tìm hiểu và thảo luận chuyên sâu hơn về các vấn đề liên quan tới phát triển Mobile App, bao gồm đặt giá thầu và tối ưu chi phí, mời bạn tham gia nhóm cộng đồng App Master TẠI ĐÂY

Cộng đồng App Master

Để theo dõi những thông tin mới nhất về Mobile App, hãy like fanpage Eco Mobile ngay TẠI ĐÂY nhé!

Chia sẻ

Bài viết liên quan